AI Deepfake สร้างเนื้อหาภาพ และเสียง ที่เสมือนเรื่องจริงจนแยกไม่ออก

ทำเว็บไซต์ รับคำแนะนำปรึกษาฟรี 094-547-2543 หรือ Line @amustelement

AI Deepfake สร้างเนื้อหาภาพ และเสียง ที่เสมือนเรื่องจริงจนแยกไม่ออก

AI Deepfake สร้างเนื้อหาภาพ และเสียง ที่เสมือนเรื่องจริงจนแยกไม่ออก

AI Deepfake คือ Generative AI รูปแบบหนึ่ง ที่สามารถสร้างสื่อสังเคราะห์ ทั้งภาพนิ่ง เสียง ภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียง ที่เหมือนเป็นคนมาพูดหรือคุยจริงๆ จนแทบแยกไม่ออก ด้วยระบบการเรียนรู้หรือ Deep Learning จากลักษณะภายนอกของบุคคล

ยาวไปไหม เลือกอ่าน

ทำความรู้จักกับ AI Deepfake

AI Deepfake คือ Generative AI รูปแบบหนึ่ง ที่สามารถสร้างสื่อสังเคราะห์ ทั้งภาพนิ่ง เสียง ภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียง ที่เหมือนเป็นคนมาพูดหรือคุยจริงๆ จนแทบแยกไม่ออก ด้วยระบบการเรียนรู้หรือ Deep Learning จากลักษณะภายนอกของบุคคล เช่น สีผิว ตา ปาก จมูก รูปลักษณ์ต่างๆ ด้วยความฉลาดล้ำจากการเรียนรู้ข้อมูลมหาศาลของ Generative AI จึงทำให้การสร้างภาพและเสียง มีความเหมือนราวกับว่าคนๆ นั้นเป็นคนพูดจริงๆ ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ของการสร้าง AI Deepfake นั้น ขึ้นอยู่กับผู้สร้างว่า ต้องการนำไปใช้ในแง่ไหน ซึ่งแน่นอน เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า อาจจะมีทั้งในมุมที่ดีและมุมที่ไม่ดีกับสังคมก็ได้

AI Deepfake ปลอมภาพและเสียงอย่างไร

AI Deepfake หลักๆ จะมี 2 แบบคือ การปลอมแค่บางส่วน หรือ Face Wrap เช่น เอาหน้าที่อยากปลอม ไปแปะใส่หน้าคนจริงที่ถ่าย แล้วพยายามเลียนแบบเสียง และพฤติกรรมให้เหมือนคนนั้นๆ อีกวิธีการสร้างคือ การปลอมทั้งหมด หรือ Face Reenactment โดยใช้ AI ที่เกิดจากการเรียนรู้จากข้อมูลต่างๆ ทั้งการให้แสงเงา การกระพริบตา การยิ้ม เลียนแบบทุกอย่าง ก่อนสร้างภาพเสียงสังเคราะห์เป็นคนนั้นออกมา ซึ่งต้องยอมรับว่าหากฟังแบบเผินๆ แล้ว ก็เหมือนจนยากจะแยกออกเลย

AI Deepfake ปลอมภาพ เสียงได้ แต่ปลอมอัตลักษณ์ไม่ได้

แม้ว่า AI จะสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหว เสียง ปลอมเป็นเราได้เหมือนมาก จนตาเปล่ามองแทบแยกไม่ออกว่าคลิปที่เราได้เห็น ได้ยิน ถูกสร้างโดยเทคโนโลยีหรือมนุษย์กันแน่ จนอาจทำให้เราเริ่มกังวลว่า ในวันที่เทคโนโลยีสามารถทำอะไรได้เหมือนเรามากๆ นี้ จะทำให้การทำธุรกรรมทางออนไลน์ที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงิน มีความเสี่ยงต่อการถูกปลอมแปลงหรือไม่ ซึ่งในประเด็นนี้ ผู้เชี่ยวชาญต่างมองตรงกันว่า แม้เทคโนโลยี AI Deepfake จะมีความฉลาดล้ำ แต่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า มันไม่สามารถเลียนแบบอัตลักษณ์ หรือ Identity ที่สะท้อนความเป็นเราจริงๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ม่านตา เลือด DNA ฟัน หรือแม้แต่ลายนิ้วมือ

รู้ได้อย่างไร? นี่คือคลิป AI Deepfake

แม้ในปัจจุบันจะมีระบบตรวจสอบที่สามารถบอกได้ว่า คลิป ภาพ เสียง ถูกสร้างจากเทคโนโลยี AI หรือไม่นั้น หากแต่การตรวจสอบดังกล่าวก็ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ และค่อนข้างมีข้อจำกัดหลายประเด็นและไม่สามารถบอกได้แบบ Real Time ทันที สิ่งที่จะทำให้เรารู้ทัน AI Deepfake ได้ คือ “วิจารณญาณ” ของเราเอง ที่อย่าเชื่อแค่ภาพที่เราได้เห็น เสียงที่เราได้ยิน แล้วกดไลค์ กดแชร์ต่อ หรือแสดงความคิดเห็นเลย แต่ต้องมององค์ประกอบ หรือปัจจัยอื่นๆ

AI Deepfake ใช่จะมีแต่ข้อเสีย ประโยชน์ก็มี หากใช้ในทางที่ดี

เหรียญยังมีสองด้าน AI Deepfake ก็เช่นเดียวกัน ใช่ว่าจะมีแค่ด้านไม่ดี สร้างผลกระทบ และความเสี่ยงต่างๆ อย่างที่เกริ่นมาเท่านั้น แต่อีกมุม AI Deepfake ก็สามารถนำมาสร้างเนื้อหา ภาพ และเสียง ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น ในอนาคตหากเราต้องสูญเสียคนที่รักไป เราอาจจะยังสามารถมีเขาอยู่ใกล้ๆ ได้พูดคุยได้ยินเสียงได้อยู่ ด้วยการนำ AI Deepfake มาสร้างคนที่เรารักให้คงอยู่ให้เราได้เห็น ด้วยการเรียนรู้ภาพ เสียงของคนนั้นๆ หรือในด้านการศึกษาอาจนำมาสร้างครูในโลกเสมือนจริง หรือ Virtual Teacher อย่างการจำลอง “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” ขึ้นมาเพื่อให้รับบทเป็นครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์ เป็นการเพิ่มอรรถรสในการเรียนได้เป็นอย่างดี ยังเป็นการส่งเสริมด้านการศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

หากคุณกำลังต้องการทำที่ปรึกษาในการทำ e-commerce ให้กับสินค้าหรือบริการของคุณ

เรายินดีให้คำแนะนำ รับคำแนะนำปรึกษาฟรี 094-547-2543 หรือ Line @amustelement

Web design ออกแบบเว็บไซต์ ตรงตามความต้องการ และงบประมาณของคุณ

รับคำแนะนำปรึกษาฟรี 094-547-2543 หรือ Line @amustelement

เอ มัสท์ อิลิเม้นท์ รับทำเว็บไซต์ และ ออกแบบเว็บไซต์ ทั้งระบบทุกความต้องการ และตามงบประมาณลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเว็บเริ่มต้นสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เว็บดีไซน์เน้นภาพลักษณ์องค์กรสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ หรือเว็บที่มีระบบเฉพาะตัวที่มีความซับซ้อน พร้อมอบรมการใช้งาน Back Office แบบตัวต่อตัวให้กับลูกค้าหลังส่งมอบงาน พร้อมคู่มือการอัพเดทเว็บไซต์ สำหรับแก้ไขข้อมูลได้เอง

  • ที่อยู่ : 995/2 หมู่ 6 ถ.แพรกษา ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
  • โทร : 094-547-2543
  • อีเมล: [email protected]

ติดต่อทีมงาน / แจ้งรายละเอียดของงาน

เรายินดีช่วยเหลือธุรกิจของคุณ ตอบทุกความต้องการ และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจของคุณให้ประสบความสำเร็จ (เราจะติดต่อกลับไม่เกิน 2 วันทำการ)

Success/Error Message Goes Here

หรือสอบถามผ่าน

สอบถามผ่าน Line@

รับทำเว็บภาคกลาง

รับทำเว็บไซต์ กรุงเทพ   รับทำเว็บไซต์ กำแพงเพชร   รับทำเว็บไซต์ ชัยนาท   รับทำเว็บไซต์ นครนายก   รับทำเว็บไซต์ นครปฐม   รับทำเว็บไซต์ นครสวรรค์   รับทำเว็บไซต์ นนทบุรี   รับทำเว็บไซต์ ปทุมธานี   รับทำเว็บไซต์ อยุธยา   รับทำเว็บไซต์ พิจิตร   รับทำเว็บไซต์ พิษณุโลก   รับทำเว็บไซต์ เพชรบูรณ์   รับทำเว็บไซต์ ลพบุรี   รับทำเว็บไซต์ สมุทรปราการ   รับทำเว็บไซต์ สมุทรสงคราม   รับทำเว็บไซต์ สมุทรสาคร   รับทำเว็บไซต์ สิงห์บุรี   รับทำเว็บไซต์ สุโขทัย   รับทำเว็บไซต์ สุพรรณบุรี   รับทำเว็บไซต์ สระบุรี   รับทำเว็บไซต์ อ่างทอง   รับทำเว็บไซต์ อุทัยธานี  

TOP